ปรัชญา ปณิธาน วิสัยทัศน์ พันธกิจและวัตถุประสงค์

ปรัชญา (Philosophy)

“ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ด้วยความรู้และความประพฤติ สำนึกในการบำเพ็ญประโยชน์ต่อ ประเทศชาติ พระศาสนา และสร้างสรรค์ความก้าวหน้า”

ปณิธาน (Aspiration)

ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ มุ่งมั่นพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ มีสติปัญญา ความรู้และคุณธรรม สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข

วิสัยทัศน์ (Vision Statement)

ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ จะมุ่งส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้รับการอบรม และปลูกฝัง คุณธรรมตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาและนำไปประพฤติปฏิบัติในชีวิตประจำวันเป็นบุคคลที่พึงประสงค์ของสังคม

พันธกิจ (Mission Statements)

1. สอนและฝึกอบรมให้มีความรู้ที่ถูกต้องในหลักธรรมของพระพุทธศาสนา

2. สอนเสริมวิชาตามหลักสูตรประถมศึกษาและมัธยมศึกษา

3. สอนหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาและพัฒนาทักษะทางภาษาแก่นักเรียน นักศึกษา และ ประชาชนทั่วไป

4. สอนและฝึกอบรมวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีเพื่อธำรงรักษาไว้คู่ประเทศชาติ

5. บริการสังคมด้วยการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรและจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์แก่สังคมโดยรวม

วัตถุประสงค์ (Objectives)

1. เพื่อเป็นการบริการวิชาการทางพระพุทธศาสนาแก่สังคมตามพันธกิจของมหาวิทยาลัย